Cách chăm sóc chó con-1-2 tháng sau khi sinh

Tạo môi trường gần gũi thân thiện

Điều cần lưu ý với các bạn nuôi chó rằng chúng là một loài động vật sống rất tình cảm,chúng thường thích những sự quan tâm , sống trong cộng đồng tình thương.Vậy nên khi bạn có ý định nuôi cún thì cần quan tâm và giúp chúng hòa nhập với gia đình bạn như một thành viên mới.

Kết quả hình ảnh cho puppy environment

Ví dụ, ngày đầu tiên khi đưa chú chó con về nhà , chó con bị tách khỏi  gia đình ,sự quan tâm của của chó mẹ ,anh chị em của chúng nên sẽ cảm thấy không thoải mái. Để phục hồi được niềm tin, bạn cần cho chúng thấy được sự an toàn và bạn là chủ nhân tốt sẽ bảo vệ được chúng.Những thứ tạo nên niềm tin đầu tiên là nơi để đặt những chú chó con ( Tham khảo bài viết : CHUẨN BỊ GÌ KHI NUÔI CÚN ) ,cung cấp cho chúng thức ăn và nước đầy đủ,dành chút khen ngợi khi chúng có hành động tốt. Hành vi của chủ sở hữu luôn ảnh hưởng tới chúng từ thói quen và tác phong sống của chó con.

Do đó, điều cơ bản của việc chăm sóc là càng gắn liền với đồng hồ sinh hoạt của bạn càng tốt. Đến lúc bạn ăn ,cho chúng ngủ khi bạn muốn ngủ  và chơi với chúng khi bạn muốn chơi. Tuy nhiên, nhà vệ sinh thì lại khác một chút là cần sự riêng biệt về thời gian cũng như nơi được chỉ định để tạo thói quen cho chúng,tránh để chó con đái bậy trong nhà.Thời gian này cũng là thời điểm tốt để chó cún của bạn bắt đầu làm quen với việc lau người, đánh răng, chạm vào cơ thể, học các lệnh “chờ đợi” và “tốt” và dạy không cắn mọi người vào lúc này.

Khám sức khỏe

Ngay khi bạn bắt đầu nuôi chúng, hãy kiểm tra sổ y bạ của người bán hoặc chủ cũ,nếu có thẻ QR-Tag thì hãy quét xem lịch sử tiêm phòng của chó.Nếu có điều kiện thì tốt nhất là đưa chúng đến phòng khám thú y càng sớm càng tốt để kiểm tra sức khỏe ( hoặc gọi bác sĩ thông qua ứng dụng).Tuy nhiên thời điểm bạn mang đến phòng khám hầu hết cơ thể của chó có hệ miễn dịch chưa tốt,chúng tôi khuyên bạn nên để trong túi mang ,tránh tiếp xúc với các động vật khác tại phòng khám.
Trong một số trường hợp, các bệnh truyền nhiễm và di truyền có thể được tìm thấy ngay sau khi mua tại cửa hàng vật nuôi. Chúng có thể sống ký sinh trên dạ dày, vì vậy hãy mang theo phân của bạn để kiểm tra trước. Nếu chó con có bất kỳ triệu chứng nào như thiếu thèm ăn hoặc nôn mửa, hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức vì để lâu nó có thể gây tử vong.

Tiêm phòng có thể ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm phổ biến ở chó ,tiêm vắc-xin cho chó con được tiêm nhiều lần bắt đầu khoảng 6 tuần tuổi. Theo như nghiên cứu, thì thường chó con được 45 ngày sau khi sinh có thể được bán, vì vậy việc tiêm vắc-xin thứ hai hầu hết thường được trao cho chủ mới do vậy đừng bỏ quên tiêm vắc-xin thứ hai.

Tránh để chúng cô đơn

 Khoảng hai tháng sau khi sinh với một con chó là một khoảng thời gian quan trọng để tìm hiểu mọi thứ như một thành viên của gia đình. Điều duy nhất bạn cần làm là gần gũi và để chúng nhận ra rằng bạn không để boss bị cô đơn.Trong thời gian này, đa số các chú cún con đều thích sủa hoặc trở nên hung dữ do lo lắng,sẽ tốt hơn là có một con mèo hay nghịch ngợm chơi cùng thay vì sống chúng một con chó khác ( trừ khi cùng đàn ,anh em chúng ).

Xin cám ơn bạn đã theo dõi ủng hộ vPET

You may also like...